Trung Quốc đưa oanh tạc cơ đến gần Ấn Độ

Trung Quốc được cho là triển khai ít nhất một oanh tạc cơ H-6K đến dãy Himalaya gần Ấn Độ, dường như nhằm phát thông điệp cảnh báo.

Trong movie được phát trên kênh truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 11/11 nhằm kỷ niệm 72 năm thành lập Không quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), một cảnh quay cho thấy oanh tạc cơ H-6K bay qua dãy núi, dường như được triển khai đến dãy Himalaya.

Oanh tạc cơ trong video clip được trang bị các tên lửa tầm ngắn KD-63, thay vì tên lửa hành trình tầm xa CJ-20 vốn được thiết kế cho mẫu máy bay này. Theo một nguồn tin quân sự giấu tên tại Bắc Kinh, các oanh tạc cơ H-6K thường tập trung tại tỉnh Thiểm Tây, nhưng từ năm ngoái đã đồn trú tạm thời ở Kashgar, thuộc khu tự trị Tân Cương phía tây.

Oanh tạc cơ H-6K bay qua khu vực đồi núi trong video trên kênh CCTV hôm 11/11. Ảnh: CCTV.

“PLA rất dễ dàng triển khai các oanh tạc cơ H-6K đến biên giới Trung – Ấn, bởi những máy bay này nằm dưới quyền chỉ huy của Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Tây, vốn chịu trách nhiệm về an ninh biên giới tại khu vực tranh chấp với Ấn Độ”, nguồn tin giải thích.

Chuyên gia quân sự Antony Wong tại Macau đánh giá động thái triển khai oanh tạc cơ áp sát biên giới Ấn Độ của Trung Quốc “rõ ràng là một lời cảnh báo”. “New Delhi nằm trong tầm tác chiến của H-6K và tầm bắn của tên lửa CJ-20”, Wong cho hay.

READ  Il giro del mondo in 80 dipinti: Rendang da Sumatra occidentale, Indonesia; Tempeh da Giava, Indonesia | Notizie alimentari | Spokane | Interno del Pacifico nordoccidentale

Tuy nhiên, bình luận viên quân sự Tống Trung Bình cho rằng PLA ít tập trung vào thủ đô của Ấn Độ, thay vào đó là các căn cứ không quân, bãi phóng tên lửa và những cơ sở quân sự khác gần biên giới.

Trong khi đó, nhà nghiên cứu quân sự Chu Thần Minh chỉ ra điểm đáng chú ý là video clip của CCTV không bao gồm hình ảnh các tên lửa tầm xa CJ-20. “Đây là một lời cảnh báo thận trọng từ PLA. Trung Quốc hy vọng xung đột biên giới sẽ không leo thang hơn nữa, bởi Covid-19 được dự đoán sẽ tồi tệ hơn vào mùa đông”, ông nhận định.

Theo các nguồn tin từ truyền thông Ấn Độ, nước này đã đáp trả động thái triển khai oanh tạc cơ của PLA bằng cách điều các tiêm kích MiG-29 và Su-30 đến những căn cứ không quân tiền tuyến ở Ladakh, Sikkim và Arunachal Pradesh, ba “điểm nóng” dọc biên giới giữa hai nước.

Lực lượng biên phòng Ấn Độ và Trung Quốc từng ẩu đả đẫm máu hồi giữa tháng 6/2020, khiến 20 lính Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc thiệt mạng. Sau thời gian căng thẳng, hai nước tổ chức các cuộc đàm phán và nhất trí rút phần lớn lực lượng vũ trang khỏi khu vực tranh chấp để hạ nhiệt tình hình.

Tuy nhiên, đại tướng Manoj Mukund Naravane, tư lệnh lục quân Ấn Độ, ngày 2/10 cáo buộc Trung Quốc triển khai thêm binh sĩ tới khu vực gần Đường Kiểm soát Thực tế (LAC), đồng thời cho biết quân đội Ấn Độ cũng tăng lực lượng dọc biên giới để ứng phó.

READ  الصراع في تيغراي: متمردو الإقليم يستولون على بلدة لاليبيلا الإثيوبية المدرجة على قائمة اليونسكو

Ánh Ngọc (Theo SCMP)

Lascia un commento

Il tuo indirizzo email non sarà pubblicato. I campi obbligatori sono contrassegnati *