Trump cảnh cáo Iran về vụ sứ quán Mỹ bị tập kích rocket

Trump cảnh cáo sẽ buộc “Iran chịu trách nhiệm” nếu xảy ra chết người trong vụ đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị tấn công.

“Đại sứ quán của chúng ta ở Baghdad bị trúng vài quả rocket hôm 20/12”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 23/12, đề cập tới vụ tấn công gây thiệt hại vật chất nhưng không có người chết. “Đoán xem rocket do bên nào phóng: Iran”.

“Bây giờ chúng ta lại nghe thấy có thêm vụ tấn công nhằm vào người Mỹ ở Iraq”, Trump bổ sung, trước khi cảnh cáo “đây là một số lời khuyên cho Iran: nếu một người Mỹ bị giết, tôi sẽ bắt Iran phải chịu trách nhiệm. Hãy nghĩ kỹ về điều này”.

Tổng thống Mỹ trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 31/3. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho rằng Tehran phải chịu trách nhiệm, còn bộ chỉ huy quân sự Mỹ phụ trách khu vực cho biết vụ tấn công rocket “nhiều khả năng do một nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn tiến hành”.

Cơ quan này cũng cho biết “dù không gây thương tích hoặc thương vong cho phía Mỹ, nhưng cuộc tấn công đã làm hư hỏng các tòa nhà trong khuôn viên đại sứ quán Mỹ và rõ ràng bên tấn công không định tránh thương vong”.

“Mỹ sẽ buộc Iran phải chịu trách nhiệm về cái chết của bất kỳ người Mỹ nào do hoạt động của các nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn gây ra”, bộ chỉ huy quân sự Mỹ tuyên bố.

READ  Gli Stati Uniti si preparano agli attacchi informatici russi mentre il conflitto si intensifica in Ucraina. Ecco come potrebbe accadere

Iran hôm 21/12 đáp lại bằng cách kêu gọi giới chức Mỹ không kích động “căng thẳng”.

Hồi đầu năm, Trump đã ra lệnh tấn công bằng máy bay không người lái để hạ sát Soleimani, tướng quyền lực của Iran khi ông này đang ở Baghdad. Cuộc không kích diễn ra sau khi các lực lượng vũ trang do Iran hậu thuẫn tấn công rocket vào các mục tiêu của Mỹ ở Iran, giống kịch bản cuộc tấn công vào đại sứ quán Mỹ vừa qua.

Sau khi Soleimani bị giết, toàn bộ khu vực “nín thở”, lo lắng sẽ có leo thang mất kiểm soát nhưng cuối cùng điều đó không thành hiện thực. Tuy nhiên, căng thẳng đang gia tăng trở lại vào thời điểm kỷ niệm một năm ngày Soleimani chết.

Hồng Hạnh (Theo AFP)

Lascia un commento

Il tuo indirizzo email non sarà pubblicato. I campi obbligatori sono contrassegnati *