Thượng viện khó luận tội ông Trump đến khi ông Biden nhậm chức

Thượng viện khó luận tội ông Trump đến khi ông Biden nhậm chức

Lãnh đạo đa số của Đảng Cộng hòa ở Thượng viện Mỹ Mitch McConnell – Ảnh: REUTERS

Theo CNBC ngày 9-1, ông McConnell đã có một ghi chú gửi tới các đồng sự, trong đó khẳng định Thượng viện không thể tiến hành vụ luận tội cho tới ít nhất ngày 19-1, thời điểm chỉ một ngày trước khi ông Biden tuyên thệ (20-1).

Theo ông McConnell, hiện Thượng viện trong giai đoạn không họp, và chỉ tổ chức họp một số phiên chiếu lệ sau mỗi 3 ngày. Các phiên họp sắp tới rơi vào ngày 12-1 và 15-1.

Ông McConnell cũng nói rằng để tiến hành bất kỳ hoạt động nào, bao gồm quá trình luận tội, trong các phiên họp theo thông lệ nêu trên, cần phải có sự chấp thuận nhất trí của toàn bộ 100 thượng nghị sĩ.

Tới nay Thượng viện vẫn do phe Cộng hòa kiểm soát, nên việc tìm thấy sự đồng thuận tuyệt đối như trên sẽ là điều gần như không thể.

Vừa qua, cuộc họp đếm phiếu đại cử tri ở tòa nhà quốc hội Mỹ đã diễn ra, và xác nhận ông Biden chiến thắng cuộc bầu cử 2020.

Cuộc họp ngày 6-1 trên diễn ra căng thẳng khi người biểu tình ủng hộ Tổng thống Trump tràn về thủ đô Washington, trong đó có những thành phần quá khích xâm nhập tòa nhà quốc hội Mỹ, dẫn tới 5 người thiệt mạng.

Dư luận sục sôi, khẳng định ông Trump phải chịu trách nhiệm vì đã “kích động” vụ xâm nhập Đồi Capitol này. Hiện nay nhiều đảng viên cả Dân chủ lẫn Cộng hòa kêu gọi ông Trump từ chức, và tính tới phương án luận tội Tổng thống.

READ  Una ragazza scomparsa a Malacca, la famiglia e il Consiglio studentesco universitario hanno bisogno del tuo aiuto per trovarla!

Sức ép dành cho Tổng thống Trump đã gia tăng trong 24 giờ qua. Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (Đảng Dân chủ) tối 8-1 (giờ Mỹ) đe dọa sẽ luận tội vị tổng thống sắp mãn nhiệm bên Đảng Cộng hòa nếu ông không “từ chức ngay lập tức”.

Báo New York Times cho biết sau cuộc trao đổi qua điện thoại dài ba tiếng rưỡi với các thành viên Đảng Dân chủ, bà Pelosi cho biết đã chỉ đạo Ủy ban Luật lệ (một ủy ban thuộc Hạ viện Mỹ) chuẩn bị tiến trình luận tội ông Trump.

Hạ viện Mỹ có thể sẽ họp bỏ phiếu quyết định về việc luận tội vào tuần tới. “Các thành viên đang hello vọng tổng thống sẽ từ chức ngay lập tức. Nếu ông ta không làm vậy, tôi cũng đã chỉ đạo Ủy ban Luật lệ chuẩn bị cho điều ấy”, bà Pelosi nói.

Vụ xâm nhập phi pháp vào Đồi Capitol nêu trên bị cả Đảng Dân chủ lẫn Đảng Cộng hòa lên án, và có biểu hiện cho thấy ông Trump đang bị “đồng đội” quay lưng. Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski là thành viên Đảng Cộng hòa tại Thượng viện mới nhất kêu gọi ông Trump từ chức.

Thượng viện khó luận tội ông Trump đến khi ông Biden nhậm chức - Ảnh 2.

Thượng nghị sĩ Lisa Murkowski (Đảng Cộng hòa, bang Alaska) – Ảnh: REUTERS

Hiện nay, khả năng để ông Trump tránh được việc bị luận tội lần thứ hai sẽ tùy thuộc vào sự thương lượng của các nghị sĩ. Tổng thống đắc cử Biden hôm 8-1 khẳng định sẽ để quyết định thuộc về Quốc hội.

READ  Dare priorità alle persone per rafforzare la resilienza dell’Africa ai cambiamenti climatici – esorta il nuovo rapporto

Trong khi đó, lãnh đạo của Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, ông Kevin McCarthy, kêu gọi hai đảng “hạ nhiệt”, nói rằng ông sẽ liên lạc với ông Biden để bàn chuyện hàn gắn, đoàn kết nước Mỹ.

Ông McCarthy không bảo vệ ông Trump, nhưng nói rằng việc luận tội đương kim tổng thống lúc này sẽ không nhiều ích lợi. “Luận tội một vị tổng thống khi ông ta chỉ còn 12 ngày nhiệm kỳ sẽ chỉ chia rẽ đất nước chúng ta thêm mà thôi”, ông nói.

Không chỉ có vẻ yếu thế ngoài đời, ông Trump còn bị cô lập trên mạng xã hội. Twitter đã khóa tài khoản của ông vĩnh viễn, sau khi có một số cáo buộc nói rằng những thông tin sai lệch và gây kích động của Tổng thống Mỹ trên mạng xã hội đã dẫn tới vụ bạo loạn ở Đồi Capitol.

Mạng xã hội Facebook cũng thông báo tạm thời chặn tài khoản của ông. Apple và Google trong khi đó được biết đã đe dọa và gỡ Parler khỏi kho ứng dụng. Parler bị truyền thông cho là mạng xã hội được phe bảo thủ và cực đoan ưa chuộng hiện nay.

Lascia un commento

Il tuo indirizzo email non sarà pubblicato. I campi obbligatori sono contrassegnati *