Nhiễm, chết ở Myanmar tăng cao, tình nguyện viên đi từng nhà thu thập thi thể | Quốc tế

Trước tình trạng thiếu hụt các nhân viên y tế tại các bệnh viện ở Myanmar trong khi số ca nhiễm COVID-19 gia tăng ở mức báo động trên toàn quốc, nhiều tình nguyện viên ở nước này đang phải gồng mình đi từng nhà để thu thập thi thể những nạn nhân qua đời vì dịch tại nhà của họ.

Tình nguyện viên đi từng nhà thu thập từng thi thể

Mỗi sáng sớm, Than Than Soe, một trong các tình nguyện viên ở Myanmar, lại nhận được những cuộc gọi từ các gia đình của những bệnh nhân đã thiệt mạng ở TP Yangon, theo hãng tin AFP.

Than Soe sau đó phải nhanh chóng ghi chú lại những thông tin cần thiết như tên, địa chỉ và số điện thoại liên lạc của gia đình nạn nhân vào một cuốn sổ và cử một nhóm tình nguyện viên khác đến nhà của họ.

“Chúng tôi đang thực hiện công việc của mình mà không cần nghỉ ngơi. Mỗi ngày, đội của tôi thu thập từ 30 đến 40 xác chết. Tôi nghĩ các đội tình nguyện khác cũng sẽ giống như chúng tôi” – cô chia sẻ trong lúc tập trung tại văn phòng đầy các tình nguyện viên.

“Đôi khi, chúng tôi sẽ tìm thấy gia đình có tới hai xác chết trong ngôi nhà” – Than Soe nói thêm.


Các tình nguyện viên mang đồ bảo hộ cá nhân khiêng thi thể một nạn nhân nhiễm COVID-19 đến nghĩa trang ở thị trấn Hlegu, Yangon vào ngày 10-7. Ảnh: AFP

Than Soe cho biết hai người trong nhóm tình nguyện của cô đã có kết quả dương tính kể từ đợt dịch gần đây, và một người đã chết. “Mọi thứ tôi nghe được mỗi ngày chỉ toàn tin xấu” – cô nói thêm.

READ  En Équateur, une mutinerie dans une jail fait au moins 29 morts

Theo Than Soe, một thành viên khác trong đội của cô đã gọi điện cho anh trai mình trong lúc cả gia đình anh đang có mặt tại nghĩa trang Kyi Su, nơi mẹ anh ấy sắp được hỏa táng, và yêu cầu cả gia đình đợi xe cấp cứu đưa cha của anh, người vừa qua đời, đến để được hỏa táng cùng.

“Tôi muốn họ gặp nhau lần cuối”  – tình nguyện viên này nức nở nói vào điện thoại.

Đối với Than Soe, những cảnh như vậy đã trở nên quen thuộc đến sợ.

“Đôi khi tôi không nhấc máy và không muốn trả lời các cuộc gọi. Không phải vì tôi không muốn làm nhiệm vụ của mình, mà là vì tôi đang phải chịu rất nhiều đau đớn” – Than Soe chia sẻ.

Nhiễm, chết ở Myanmar tăng cao, tình nguyện viên đi từng nhà thu thập thi thể - ảnh 2
Các tình nguyện viên cầu nguyện trước thi thể của những người chết vì COVID-19 trong lễ tang của họ tại một nghĩa trang ở Mandalay vào ngày 14-7. Ảnh: AFP

Hiện các bệnh viện trên khắp đất nước Myanmar đang đối mặt với sự vắng bóng cả bác sĩ và bệnh nhân vì cuộc đình công kéo dài chống lại chính quyền quân sự sau cuộc chính biến hồi đầu tháng 2.

Nhiều nhân viên y tế tuyến đầu của Myanmar trước cuộc đảo chính cũng đã bị bắt giữ vì làm trái lại lệnh của chính quyền quân sự, trong khi hàng trăm người khác đã chạy trốn để tránh bị bắt.

READ  365 indiani sono stati rimpatriati dal Sudan

Các cuộc biểu tình và giao tranh lan rộng cũng khiến nhiều người tránh xa các bệnh viện do quân đội điều hành, trong khi các tình nguyện viên phải tìm cách cung cấp những bình oxy quý giá cho các nạn nhân nhiễm COVID-19 và đưa người chết đi hỏa táng.

Nhiễm, chết ở Myanmar tăng cao, tình nguyện viên đi từng nhà thu thập thi thể - ảnh 3
Các tình nguyện viên chôn thi thể những nạn nhân chết vì COVID-19 sau đám tang của họ tại một nghĩa trang ở Mandalay vào ngày 14-7. Ảnh: AFP

Anh Sann Oo, người giữ nhiệm vụ lái xe chở các nhóm tình nguyện đi đến nhà các bệnh nhân kể từ đợt dịch đầu tiên tấn công Myanmar vào năm ngoái, cho biết một ngày làm việc điển hình của những nhóm tình nguyện ở thời điểm hiện tại kéo dài ít nhất 13 giờ.

“Chúng tôi từng đưa các bệnh nhân đến bệnh viện. Chúng tôi sẽ hỏi bệnh nhân ‘bạn muốn đến bệnh viện nào?. Nhưng bây giờ thì khác rồi. Khi nhận được cuộc gọi đến, chúng tôi sẽ hỏi địa điểm nghĩa trang mà họ muốn đến” – anh buồn bã chia sẻ.

Lái xe đến ngôi nhà của một nạn nhân COVID-19, Sann Oo và các tình nguyện viên khác buộc xác lên cáng, trùm chăn và di chuyển xuống một chiếc cầu thang gỗ hẹp để xuống đường.

Đội tình nguyện mang thi thể lên xe tải trong khi một tình nguyện viên khác đánh một chiếc chiêng được sử dụng trong các nghi thức tang lễ của Phật giáo. Khi họ đến lò hỏa táng Kyi Su, có ít nhất tám xe cứu thương khác đã đậu sẵn bên ngoài.

READ  מטורף: חברה סינית בנתה בניין של 10 קומות ביום אחד | צפו:

Nhiễm, chết ở Myanmar tăng cao, tình nguyện viên đi từng nhà thu thập thi thể - ảnh 4
Các tình nguyện viên đưa thi thể của một nạn nhân nhiễm COVID-19 bên trong một chiếc hòm lên xe cứu thương. Ảnh: THE GUARDIAN

Số ca nhiễm tăng, chính quyền quân sự thừa nhận gặp “khó khăn lớn”

Chỉ trong ngày 17-7, các nhà chức trách Myanmar đã ghi nhận gần 5.500 trường hợp nhiễm mới, tăng từ khoảng 50 trường hợp mỗi ngày vào đầu tháng 5, nhưng các nhà phân tích nói rằng con số thực sự có thể cao hơn nhiều.

Tuần trước, chính quyền quân sự Myanmar cũng đã lên tiếng kêu gọi các bác sĩ và y tá tình nguyện tham gia công tác phòng chống và chữa trị COVID-19, thừa nhận rằng họ đang phải đối mặt với “khó khăn lớn” trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh.

Truyền thông nhà nước Myanmar hôm 17-7 đưa tin rằng các nhà chức trách đang gấp rút kêu gọi sự hỗ trợ bình oxy từ các nước láng giềng như Thái Lan và Trung Quốc.

Báo cáo viên đặc biệt của LHQ về nhân quyền ở Myanmar cảnh báo nước này đang có nguy cơ “trở thành một ổ dịch COVID-19 mới và một quốc gia siêu lây nhiễm”, AFP đưa tin.

Lascia un commento

Il tuo indirizzo email non sarà pubblicato. I campi obbligatori sono contrassegnati *