Iran cảnh báo Trump sẽ ‘không an toàn’

Bộ trưởng Tư pháp Iran Ebrahim Raisi cảnh báo Trump và bất kỳ ai liên quan đến cuộc không kích hạ sát tướng Soleimani sẽ “không an toàn trên Trái đất”.

“Họ sẽ phải chứng kiến sự trả thù nặng nề”, ông Raisi nói tại đại học Tehran hôm 1/1, nhắc đến Tổng thống Donald Trump và các lãnh đạo quân đội Mỹ liên quan đến cuộc hạ sát tướng Qasem Soleimani hồi tháng 1/2019. “Những gì diễn ra đến nay chỉ là thoáng qua”.

Raisi cảnh báo ngay cả Trump cũng không được “miễn trừ khỏi công lý” vì vai trò của ông trong cuộc tấn công nhằm vào tướng Iran.

“Đừng cho rằng ai đó, với tư cách là tổng thống Mỹ, người dường như là một kẻ giết người hoặc ra lệnh giết người, có thể miễn trừ khỏi sự thực thi công lý. Không bao giờ”, Raisi nói thêm. “Những người có vai trò trong vụ ám sát và tội ác này sẽ không được an toàn trên Trái đất”.

Bộ trưởng Tư pháp Iran Ebrahim Raisi phát biểu tại lễ kỷ niệm một năm tướng Soleimani bị hạ sát ở Tehran ngày 1/1. Ảnh: AP.

Cảnh báo của quan chức Iran được đưa ra khi ngày 3/1 sẽ đánh dấu tròn một năm tướng Soleimani, lãnh đạo lâu năm của lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ Quds, bị không kích dẫn tới thiệt mạng. Giới chức Mỹ cho hay Tổng thống Trump đã ra lệnh cho quân đội Mỹ tấn công vị tướng 62 tuổi khi ông đang trên đường tới sân bay quốc gia Baghdad, Iraq. 7 người khác cũng thiệt mạng trong cuộc không kích này.

READ  นายกเกาหลียก "คลับเฮาส์" เป็นแอพฯยอดเยี่ยม เพราะทำให้สื่อสารกับปชช.ได้ง่ายขึ้น - ข่าวสด

Bộ Ngoại giao Iran cùng ngày cũng chỉ trích Mỹ trên Twitter.

“Bằng cách thực hiện một hành động khủng bố điên cuồng chống lại tướng Soleimani, Mỹ đã vi phạm luật quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc khi vi phạm trắng trợn chủ quyền của Iraq”, bài đăng viết. “Iran sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi đưa những kẻ chịu trách nhiệm ra trước công lý”.

Tại sự kiện tương tự cùng ngày, tướng Iran Hossein Salami, chỉ huy hàng đầu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng, cho biết Iran đã chuẩn bị kỹ lưỡng để đáp trả áp lực quân sự của Mỹ khi căng thẳng giữa Washington và Tehran vẫn ở mức cao trong những ngày cuối cùng nhiệm kỳ tổng thống của Trump.

Hồi đầu tuần, quân đội Mỹ đã điều hai oanh tạc cơ B-52 đến Trung Đông nhằm nhấn mạnh cam kết với an ninh khu vực cũng như “răn đe mọi đối thủ tiềm tàng, đánh dấu lần thứ ba trong vòng 45 ngày các oanh tạc cơ của Không quân Mỹ hiện diện ở Vịnh Ba Tư. Hoạt động này diễn ra mà không gặp sự cố nào và sự đáp trả của Iran.

Chỉ hai ngày trước Giáng sinh, Trump cũng đưa ra cảnh báo nghiêm khắc với Iran sau khi sứ quán Mỹ ở Baghdad bị tập kích bằng rocket hôm 20/12.

“Một số lời khuyên hữu ích với Iran. Nếu một người Mỹ bị giết, tôi sẽ buộc Iran chịu trách nhiệm. Hãy suy nghĩ về điều đó”, ông viết.

READ  Aggiornamento COVID, la decisione sulle scuole è stata spostata a giovedì con il lancio dei kit di test rapidi

Anh Ngọc (Theo Fox News)

Lascia un commento

Il tuo indirizzo email non sarà pubblicato. I campi obbligatori sono contrassegnati *