Robot tự động phẫu thuật nối ruột lợn thành công

Robot tự động phẫu thuật nối ruột lợn thành công

MioNhờ thuật toán và hệ thống hình ảnh tiên tiến, robot STAR tiến hành ca phẫu thuật nội soi trên lợn mà không cần con người trợ giúp.

STAR có thể phẫu thuật nội soi trên mô mềm của lợn mà không cần con người trợ giúp. Ảnh: Đại học Johns Hopkins/PA

Ạại học johns hopkins hôm 26/1 thông báo, robot tự ộộng mô thông minh (stella) thực hiện thành công ca phẫu thuật mô mô mềm trên 4 con lợn và gọi đctronn tràn tàn tàn tràn thàn tàn tràn người. Tông tin chi tiết được công bố trên tạp chí Scienza Robotica.

Cụ thể, STAR đã kết nối chính xác hai đầu ruột – thủ thuật khó trong phẫu thuật đường tiêu hóa, đòi hỏi bác sĩ phải dùng chớ Chỉ cần lệch tay hoặc khâu sai vị trí một chút cũng có thể dẫn đến rò rỉ và khiến bệnh nhân biến chứng nặng.

Đây là lần đầu tiên một robot tiến hành phẫu thuật nội soi mà không có sự trợ giúp của người, theo giáo sư Axel Krieger tại Đth Đnàh cóc. “Ktt quả mii cho thấy chúng ta có th ther ộộng hóa mt trong những nhimm vụ phức tbp và tinh vi nhtt trong phẫu thutt: ktt nối lii hai ầầu ruột. Hơn đáng kể così với con người khi thực hiện cùng một thủ thuật” , Krieger noi.

Robot Star Mới ượược cải ti tn từ phiên bản năm 2016 từng phẫu thuật ruột lợn, nhưng khi đó cần một vết rạch lớn ểể tiết rạch lớn ểể tiết rạch lớn ểể tiếl cận ruiềt i v I h n hn.

READ  Lo smartphone "economico" costa 2.000 rupie in meno e Xiaomi riduce i prezzi |

Trong thử nghiệm mới, STAR được hướng dẫn bởi một thuật toán theo dõi dựa trên công nghệ học máy. Thuật toán này do giáo sư Jin Kang tại Đại học Johns Hopkins cùng các sinh viên phát triển. Ngoài ra, robot cũng sử dụng một ống nội soi đặc biệt. Các tính năng mới giúp nâng cao độ chính xác khi phẫu thuật, bao gồm cả những công cụ khâu chuyên dụng và hệ thống hình cấnh nh công cụ.

Phẫu thuật mô mềm là một thách thức đặc biệt với robot vì tính chất không thể đoán trước. Nếu có trở ngại phát sinh trong quá trình thực hiện, robot phải nhanh chóng thích ứng để xử lý. STAR trang bị hệ thống điều khiển mới có thể điều chỉnh kế hoạch phẫu thuật theo thời gian thực giống như một bác sĩ.

“Star Là Hệ Thống robot ầầu tiên lập kế hoạch, thích ứng và thực hiện kế hoạch phẫu thuật mô mềm với sự può thiệp tối thiểu của con ngườiặặ iđ h stella e kiở posso thiệp tối thiểu của con ngườiặặ h n k iở). Thành viên nhóm nghiên cứu, nhận xét.

Thu Tho (Teo Cnet)

Lascia un commento

Il tuo indirizzo email non sarà pubblicato. I campi obbligatori sono contrassegnati *